Hệ thống xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn làm sạch hồ bơi

0 Bình luận

Đảm bảo hệ thống xử lý nước hồ bơi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, vận hành ổn định, luôn đạt hiệu quả trong việc làm sạch nước là tiêu chỉ cực kỳ quan trọng để duy trì hoạt động hồ bơi một cách tốt nhất

Nước hồ bơi có vai trò vô cùng quan trọng đến chất lượng dịch vụ, đặc biệt đối với những bể bơi kinh doanh, bể thi đấu, resort, khu nghỉ dưỡng…. Nếu nước trong hồ không xử lý đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển như hiện tượng nước hồ bị xanh do rêu và tảo, nước có các bọt nổ xung quanh hồ, nước có mùi hôi thối….. Ngoài ảnh hưởng các yếu tố mỹ quan nói trên nếu xử lý nước không đảm bảo còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tắm, là nguyên nhân các bệnh về da, nấm, bệnh truyền nhiễm…

Vì vậy các hồ bơi lớn hay nhỏ đều phải có hệ thống lọc,hóa chất để xử lý đúng kĩ thuật. Do đó công ty Hoàng Thịnh hướng dẫn các cách xử lý nước cho hồ bơi luôn trong, và sạch và an toan cho người sử dụng.

Nguồn nước dùng để cấp vào hồ bơi 

- Nguồn nước cấp cho hồ bơi là nước máy thành phố : Với nguồn nước này đã đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của BYT nên không xét nghiệm mẫu nước và phải xử lý nguồn nước trước khi cho vào hồ bơi.

- Nguồn nước cấp cho hồ bơi là nước giếng khoan : Với nguồn nước này chúng ta phải xét nghiệm các chỉ tiêu: Sắt, Mangan, pH, độ cứng trong nước. Do nguồn nước ngầm rất dễ bị nhiễm các ion thường ở dạng tự do trong tư nhiên nên khi cho vào hồ bơi mà ko xử lý các ion nay nó sẽ làm màu nước có màu xanh lá câyhoặc màu xanh đen tùy thuộc vào hàm lượng sắt và Mangan trong nước.

Xử lý nước bằng hệ thống lọc cát.

Hệ thống lọc cát có thiết bị quan trọng: Bơm lọc, vỏ cột lọc, cát thạch anh 0.4-0.8mm.

Máy bơm sẽ hút nước từ hồ bơi sau đó đẩy qua bình lọc cát sau đó nước sạch được trả về lại hồ bơi. Các cặn bẩn sẽ bị giữ lại trên bề mặt lớp cát thạch anh 0.4-0.8mm. Hệ thống lọc này làm việc liên tục từ 4-8h/ngày phụ thuộc vào công suất hệ thống và thể tích hồ bơi.

Hệ thống khử trùng nước cho hồ bơi

Nếu chỉ dung hệ thống lọc cát thồi thi không đủ nên cần phải xử lý bằng hóa chất chuyên dùng cho bể bơi để nguồn nước được sạch sẽ và an toàn.

Một số hóa chất chuyên dùng cho hồ bơi được cho phép sử dụng hiên nay được phân thành từng nhóm như sau:

Nhóm hóa chất khử trùng nước gồm Chlorine ( Chlorine 70%, chlorine 90%)

Tác dụng chính là loại hóa chất làm trong nước hồ , diệt khuẩn , diệt vi trùng , ngăn ngừa rong rêu

Hồ bơi hoạt động bình thường sử dụng chlorine để khử trùng cho hồ bơi 100m3 với liều lượng hằng ngày 500g-700g /100m3 đối với điều kiện hồ bình thường. Nếu lượng khách tắm đông, nước hồ sục mạnh, thời tiết nắng gắt, gió mạnh thì sử dụng khoảng 1000g/100m3.

Lưu ý :

 • Khi sử dụng chlorine 70% có tác dụng phụ là tăng nồng độ PH trong nước lên từ từ. 
 • Sử dụng TCCA 90% có tác dụng phụ là hạ nồng độ PH trong nước xuống.

Vì thế trước khi dùng Chlorine chúng ta phải kiểm tra nồng độ PH thường xuyên. Nếu nồng độ PH trong nước thấp dưới mức 6.8 hoặc cao hơn 8.0 sẽ làm giảm hiệu quả khử trùng của CHLORINE.

Nhóm hóa chất điều chỉnh pH gồm Soda và Acid HCl 32%

Tác dụng Soda trong việc điều chỉnh pH

Soda có tác dụng làm tăng độ pH trong nước do đó ta tiến hành các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH của nước thực tế bao nhiêu.( Lưu ý nên lấy mẫu ở 3 vị trí khác nhau trong 1 hồ bơi để lấy kết quả chính xác nhất ).

Bước 2: Thực hiện pha Soda với nước sạch. Tùy theo độ pH thực tế thấp hay gần đạt tiêu chuẩn để sử dụng liều lượng Soda cho hợp lý. 

Đầu tiên tính thể tích nước hồ bơi

Việc xác định liều lượng được quy định như sau: 170g soda dùng cho khoảng 37854 lít nước với độ PH tăng lên 0,2. Căn cứ vào mức chuẩn sử dụng liều lượng như vậy để suy ra lượng soda phù hợp nhất cho hồ bơi nhà mình

Bước 3: Kiểm tra lại pH của nước. Nếu thiếu tiếp tục châm Soda. Dừng lại khi nồng độ pH đã đạt chuẩn.

Lưu ý : Trước khi cho soda để trung hòa độ PH bạn cần kiểm tra chỉ số pH của nước trong bể hiện tại là bao nhiêu. Nếu lượng soda bị dùng quá mức tiêu chuẩn có thể làm nước bị đục và ảnh hưởng đến làn da của sử dụng. Đặc biệt bạn không nên sử dụng đồng thời chlorine với soda. Điều này sẽ làm mất tác dụng của clo gốc tự nhiên có trong nước ( tính diệt khuẩn).

Tác dụng acid HCl 32% trong việc điều chỉnh pH

Acid có tác dụng hạ pH trong nước do đó tiến hành các bước sau: 

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH của nước thực tế bao nhiêu.( Lưu ý nên lấy mẫu ở 3 vị trí khác nhau trong 1 hồ bơi để lấy kết quả chính xác nhất )

Bước 2: Sử dụng liều lượng: 1 – 4 lit / 100m3 /lần. Phụ thuộc vào độ pH nước cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều hay ít.

Cách dùng: Hòa tan lượng acid với nước rải xung quanh mặt hồ hoặc dùng bơm định lượng châm vào đường ống khi chạy hệ thống lọc.

Lưu ý

 • Không cho acid HCl vào hồ bơi khi có người đang tắm.
 • Khôngđược cho nước vào acid HCl mà phải cho Acid vào nước.
 • Khi pha acid xuống hồ phải vận hành khoàng 1-2h để trộn đều khắp hồ rồi đo pH của nước.
 • Tránh tiếp xúc với da và mắt, tránh hít phải khói của acid này khi mở nắp.

Nhóm trợ lắng và làm trong nước gồm PAC hoặc phèn chua.

PCA tên đầy đủ là Polyaluminium Clorua tồn tại dưới dạng chất lỏng hoặc bột là một hóa chất xử lý nước hồ bơi rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Trên thực tế, mọi người thường hay gọi PAC là phèn sốc bởi nó có tính chất tương tự nhưng có tác dụng mạnh hơn. Khi sử dụng một liều lượng rất nhỏ có thể xử lý cho một lượng thể tích lớn của nước. Sử dụng PAC có tác dụng keo tụ và kết tủa những chất rắn lơ lửng cùng các hợp chất hữu cơ tồn tại trong nước, loại sạch những chất bẩn có trong nguồn nước là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các chất cặn bẩn nằm trong nước bể bơi.

Ưu điểm của PAC :

 • Với một lưu lượng thấp có thể xử lý được cả một diện tích lớn của thể tích nước trong hồ.
 • Thời gian tạo chất kết tủa nhanh, được rút ngắn so với các loại hoạt chất khác cùng liều lượng. Thời gian từ 4-8h.
 • Chất kết tủa sau khi được lắng đọng dễ dàng được hút lên bởi các máy hút cặn, nên chất lượng nước được lọc sạch sau khi xử lý.

Cách sử dụng PAC :

 • Sử dụng liều lượng: 2kg /100m3/lần .
 • Cách dùng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn và tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng 
 • Hòa tan lượng nhỏ với nước rải đều xung quanh mặt hồ.
 • Sau 6h chất cặn sẽ bị một lớp màng kéo lắng hết xuống đáy, sau đó sử dụng bàn hút xả bỏ

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia kỹ thuật của MÔI TRƯỜNG HOÀNG THỊNH, nếu quý khách có những lo ngại gì có thể để lại comment bên dưới, hoặc liên hệ HOTLINE: 0934 002 449 - 0986 685 401 chúng tôi để được hỗ trợ. Nếu Quý khách cần thi công thiết kế hồ bơi, hoặc hệ thống xử lý nước hồ bơi an toàn, tiết kiệm, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được cung cấp giải pháp tốt nhất ...

TAG:

Bình luận của bạn