Tác dụng của soda trong xử lý nước

1 Bình luận

Soda có công thức hóa học NaHCO3, là hóa chất dùng để nâng pH của nước hồ bơi, là chất dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng tan ít trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ được tạo ra. Soda được sử dụng để nâng pH của nước hồ bơi, trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

Soda có công thức hóa học NaHCO3. Do được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm nên nó còn có nhiều tên gọi khác: bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda... Trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, tên của nó được rút ngắn xuống còn natri bicarb, bicarb soda, hoặc chỉ đơn giản là bicarb. Trong ngành thực phẩm còn được biết đến với tên baking soda. Dù soda là tên thông thường của các muối natri cacbonat Na2CO3.

Chất này thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng tan ít trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ được tạo ra. Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

rắc soda xuống hồ bơi

Ứng dụng của Soda trong đời sống

Natri bicacbonat với tên thường gặp trong đời sống là baking soda có tác dụng tạo xốp, giòn cho thức ăn và ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp cho bánh (bột nở).

Dùng để tạo bọt và tăng pH trong các loại thuốc sủi bọt (ví dụ thuốc nhức đầu, v.v...).

Trong y tế, baking soda còn được gọi là thuốc muối, được dùng trung hòa axit, chữa đau dạ dày hay giải độc do axit; dùng làm nước súc miệng hoặc sử dụng trực tiếp: chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng…

soda có dạng bột

Trong xử lý nước Soda được sử dụng dùng để nâng pH của nước một cách an toàn và hiệu quả.

Cách sử dụng Soda xử lý nước một cách hiệu quả

Bước 1 : Kiểm tra nồng độ pH của nước thực tế bao nhiêu

Lưu ý : nên lấy mẫu ở 3 vị trí khác nhau trong 1 hồ bơi để lấy kết quả chính xác nhất

Bước 2 : Pha Soda với nước sạch

Tùy theo độ pH thực tế thấp hay gần đạt tiêu chuẩn để sử dụng liều lượng Soda cho hợp lý. 

  • Đầu tiên tính thể tích nước hồ bơi
  • Việc xác định liều lượng được quy định như sau : 170g soda dùng cho khoảng 37854 lít nước với độ PH tăng lên 0,2. Căn cứ vào mức chuẩn sử dụng liều lượng như vậy để suy ra lượng soda phù hợp nhất cho hồ bơi nhà mình. Ví dụ : Khi bạn kiểm ra độ PH của nước trong hồ bơi là 7,2 lúc này bạn muốn nâng mức chỉ số này lên khoảng 7,6 với thể tích nước là 37,854 lít, khi đó liều lượng sử dụng soda sẽ là: 2×170= 340 g.

Bước 3 : Kiểm tra lại pH của nước

Nếu thiếu tiếp tục châm Soda, dừng lại khi nồng độ pH đã đạt chuẩn.

Chúng tôi là đơn vị cung cấp hóa chất cho hồ bơi tốt nhất trên thị trường, chúng tôi luôn cố gắng lựa chọn những loại hóa chất chuyên dụng cho xử lý nước hồ bơi như : Soda (Na2CO3), Chlorine (Nhật Bản - Ấn Độ - Trung Quốc), Axit HCl, Javen, PAC,...  từ những nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất để cung ứng cho người tiêu dùng.

Nếu bạn còn bất cứ lo ngại nào hoặc cần tư vấn thêm về tác dụng của soda trong xử lý nước để yên tâm trong việc chọn lựa hóa chất xử lý nguồn nước thì có thể tham khảo hóa chất Soda Ash Light (Na2CO3) và những hóa chất xử lý nước hồ bơi khác tại : https://thietbihoboichinhhang.vn/hoa-chat-xu-ly-nuoc-ho-boi.html hoặc liên hệ hotline 0934 002 449 – 0986 685 để được tư vấn

TAG:

Bình luận của bạn

Tuấn Lê
Bạn có video hay hình ảnh để minh họa không ạ