Hướng dẫn kiểm tra giám sát hồ bơi

0 Bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra giám sát hồ bơi để đảm bảo hồ bơi luôn an toàn tuyệt đối 

Bảo dưỡng và Vệ sinh bể bơi:

Bể bơi sử dụng hàng ngày cần phải kiểm tra nồng độ CLO và PH chuẩn trong bể trước khi sử dụng. Một ngày nên kiểm tra 2 lần /ngày  vào buổi sáng để biết xem CLO và PH trong nước hồ có đủ duy trì trong cả ngày hay không và buổi chiều tối để biết xem CLO trong nước bể bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để tính toán tăng liều lượng phù hợp. Vệ sinh hàng ngày bể bơi cũng là điều quan trong ngăn ngừa sự phát triển rêu mốc bằng cách sử dụng các dụng cụ vệ sinh cọ rửa thành bể để đánh bong các cặn bẩn bám trên thành bể.


Kiểm tra độ pH và chlorine nước hồ bơi

Ngoài việc vệ sinh bên ngoài hồ bơi ra chúng ta còn phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hầm cân bằng vì rác và những chất cặn bẩn bị lắng trong hầm lâu ngày làm cho hệ thống lọc không hiệu quả.

Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát ( Backwash) khi áp suất đồng hồ cao để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Và nên thay thế cát và sỏi sau khoảng thời gian 2-4 năm hay khi thấy hệ thống lọc không còn hiệu quả.

Bể bơi được xử lý nước thường xuyên sẽ luôn trong xanh.

Các loại hoá chất chuyên dùng xử lý bể bơi:

– Sử dụng hóa chất xử lý nước bể bơi điều cần phải quan tâm là sau khi xử lý hóa chất phải để khoảng thời gian chờ 3 - 6h mới được sử dụng bể. Xử lý các loại hóa chất khác nhau phải cách nhau một khoảng thời gian 2-4h vì cần phải có thời gian để các loại hóa chất khuếch tán trong nước và trách các hóa chất phản ứng lẫn nhau làm giảm hiệu quả của các loại hóa chất đó.

– Đảm bảo an toàn lao động cho người xử lý hóa chất ( Nhân viên xử lý hóa chất phải trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như đeo bao tay, khẩu trang , mắt kính...)

Các loại  hóa chất xử lý nước được sử dụng  trong xử lý nước bể bơi như:

Chlorine Nippon 70% - Nhật

– Công dụng: Công dụng chính của Chlorine Nippon 70% là làm trong nước bể bơi, diệt khuẩn, diệt vi trùng , ngăn ngừa rong rêu. Chlorine Nippon 70% còn có tác dụng phụ là hạ nồng độ PH , cho nên trước khi bỏ CHLORINE ta phải kiểm tra nồng độ PH 7.2-7.6 , nếu nồng độ PH trong nước thấp dưới mức 6.8 sẽ làm giảm hiệu quả nồng độ của CHLORINE vì nồng độ AXIT tạp trong nước cao hút oxigen trong nước làm giảm tác dụng của clo.

– Cách sử dụng: Sử dụng liều lượng duy trì hằng ngày từ 2g-3g /1m3 nước đối với điều kiện bể bình thường. Lượng khách tắm đông, bể sục mạnh, thời tiết nắng gắt, gió mạnh thì sử dụng lượng cao nhất.
– Sử dụng liều lượng cao dành cho hồ có lượng clo nền thấp quá, hồ xử lý clo lần đầu tiên hay hồ có diện tích lớn (độ bay hơi CHORINE 0.0-3.0/ 1 ngày ) thì ta nhân thêm 1.5 – 3 lần.

Clorine Nhận 70% Dùng xử lý nước bể bơi

Soda

– Công dụng: Làm tăng nồng độ PH.
– Cách sử dụng: 1 – 3 Kg / 100m3 / lần. Hòa tan với nước rãi xung quanh mặt hồ, nếu xử lý lượng lớn thì phải chia lượng nhỏ rãi nhiều lần tránh tình trạng sốc nước gây đục hồ, Nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp vào hầm nhiều cũng được vì sẽ qua hệ thống lọc . Sau 6h mới cho khách tắm.

Acid HCL (32%)

– Công dụng: Làm giảm nồng độ PH , sử dụng kèm Chlorine Nippon 70% - Nhật
– Cách sử dụng: 1 – 4 lit/ 100m3/ lần. Hòa tan lượng nhỏ với nước rãi xung quanh mặt hồ. Sau 3-6h mới cho khách tắm.

Polyaluminium chloride PAC

– Công dụng: Làm lắng cặn hồ bơi.
– Cách sử dụng: 2kg/ 100m3/ lần. Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn và tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng Hòa tan lượng nhỏ với nước rãi xung quanh mặt hồ . Sau 6h chất cặn sẽ bị một lớp màng kéo lắng hết xuống đáy , sau đó sử dụng bàn hút xả bỏ .

Đo pH Clo trong nước: Để đo độ pH Clo trong nước ta có thể sử dụng thiết bị đo bằng điện tử hoặc chỉ thị màu để chắc chắn rằng nước trong bể đủ hàm lượng Clo và đạt mức pH an toàn 7.0-7.4.

Nước trong bể bơi phải được lọc tuần hoàn trước khi lấy mẫu và mẫu nước thử phải lấy ở độ sâu khoảng 45cm dưới mặt nước. Lấy mẫu nước thử trong hồ bơi cho vào hộp thử nước ngang với vạch trên cùng. Sau đó nhỏ 6 giọt thuốc thử Chlorine cho vào mẫu nước thử, lắc đều chờ cho thuốc tan hết. Nếu màu nước trong ống thử tương đương với màu chuẩn trong khoảng IDEAL là lượng Chlorine đủ. Nếu vạch dưới IDEAL thì cho thêm Chlorine vào hồ, nếu cao hơn thì ngưng cách 1 ngày sau cung cấp tiếp Chlorine.

Xử lý sự cố:

Bể bơi khi gặp sự cố là điều không mong muốn nên xử lý kiên trì và đúng cách vì viêc xử lý mất thời gian cho nên việc đề phòng sự cố là điều phải làm. Độ PH trong nước rất quan trọng đối với bể vì nó được nó được vì như sức đề kháng của con người. Nước bể bơi khi gặp sự cố là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên.

Các hiện tượng thường gặp:

- Nước bể mờ có màu đục nước gạo: Kiểm tra CLO và PH xem có tốt hay không, nếu CLO hay PH cao là do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng cao trong nước bể. Xử lý bằng cách vận hành hệ thống lọc công suất cao.

- Nước hồ màu xanh rêu, xanh lá mạ: Kiểm tra CLO và PH xem có tốt không, nếu thấp là do sự suất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã nhiều trong nước. Xử lý bằng cách nâng CLO trong nước lên mức cao nhất, ta có thể sử dụng thêm ATRINE để tăng hiệu quả vận hành hệ thống lọc công suất cao.

- Nước hồ có màu đen , bạc, mờ: Kiểm tra CLO và PH thấp thì nâng lên mức chuẩn và chạy lọc nếu thấy ổn định và lại bị sau đó thì phải xem lại hệ thống lọc, hầm cân bằng… Cụ thể là bình lọc cát, vì lượng cát và sỏi bị hao hụt do xúc rửa nên hiệu quả lọc không cao, lúc này nên thay cát sỏi .

- Nước hồ có màu nước trà hoặc đỏ gạch nhạt: CLO và pH ổn định, kết quả đo bình thường và sự cố này hay lặp lại thường xuyên thì phải kiểm tra nguồn nước, nước có độ cứng cao khi sử dụng CLO sẽ gây nên màu sắc này. Nguồn nước châm thêm vào hồ phải ổn định pH và kiểm tra độ phèn, độ cứng trong nước máy cũng là lý do lớn gây nên sự cố, hiện tượng này ta xử lý bằng METAL AWAY và sau đó cho chạy lọc hết công suất.

Công ty chúng tôi cung cấp các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi như: Chlorine Nippon 70%, Niclon 70% - Nhật, TCCA 90% dạng bột hoặc viên nén, Polyaluminium chloride PAC và một số loại hóa chất khác.

Để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên lạc công ty chúng tôi theo hotline: 0934.002.449 – 0986.685.401- 0941.258.925. Bởi vì công ty chúng tôi là đơn vị là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp THIẾT BỊ - VẬT LIỆU – HÓA CHẤT hồ bơi, xông hơi.

 

TAG:

Bình luận của bạn