Kiểm soát độ pH trong hồ bơi

0 Bình luận

PH nước hồ bơi là yếu tố cực kì quan trọng đối với chất lượng nước hồ bơi, với người bơi.... Tuy nhiên không phải chủ hồ bơi hay công ty thi công hồ bơi, dịch vụ hồ bơi nào cũng biết đến các yếu tố này. Hãy chọn công ty có chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật tốt để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho hồ bơi nhà bạn.

Khi nước hồ bơi bị mất cân bằng độ pH do tăng cao dẫn tới nước hồ bơi bị đục, mờ nước. Lúc này câu hỏi đặt ra cho chúng ta là “Cần bao nhiêu Acid HCl 32-35% để điều chỉnh pH nước hồ bơi”

PH là gì

pH là phép đo nồng độ ion hydro trong nước. Độ pH của nước hồ bơi ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ bơi và những cảm nhận không được thỏa mái cho người bơi.

"pH" là viết tắt của "protens hydro". Nước dẫn điện và dễ bị ion hóa, vì vậy nó sẽ luôn chứa một số mức độ của các ion hydro. Thang đo pH theo cấp số nhân và được thiết lập sao cho số pH được đo trong nước càng nhỏ thì càng có tính axit. Độ pH càng cao thì càng kiềm.

Tại sao độ pH của hồ bơi của bạn cần được cân bằng

Kiểm soát độ pH không chỉ quan trọng đối với việc bơi lội thoải mái mà còn cho tuổi thọ của các vật liệu tạo nên hồ bơi.

Xem xét rằng độ pH của nước mắt từ mắt người là 7.4-7.6, có độ pH càng gần con số đó càng tốt sẽ giúp việc bơi lội thoải mái hơn. Công ty Hoàng Thịnh chúng tôi chuyên thi công và cung cấp các dịch vụ về hồ bơi đôi khi chúng tôi nghe mọi người phàn nàn rằng mắt của người bơi bị tổn thương vì nồng độ clo quá cao. Nhưng trong những trường hợp này là do mức độ pH không cân bằng chứ không không phải do mức clo cao.

Điều gì khiến pH hồ bơi trở nên mất cân bằng

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến cân bằng pH trong bể bơi:

 • Chất khử trùng
 • Nguồn nước
 • Thời tiết
 • Hóa chất xử lý nước

Các vấn đề phổ biến gây ra bởi độ pH thấp

Độ pH thấp sẽ gây ra một số thiệt hại đáng kể về sức khỏe con người, các thiết bị trong hồ cũng bị ăn mòn,...

 • Ăn mòn kim loại
 • Nhuộm màu
 • Mất clo
 • Kích ứng mắt và da

Các vấn đề phổ biến gây ra bởi độ pH cao

Ngược lại khi độ pH cao cũng gây ra các thiệt hại mà chúng ta cần phải biết : 

 • Chia tỷ lệ (có thể dẫn đến các bộ lọc bị tắc, các bộ phận gia nhiệt bị tắc và giảm lưu thông)
 • Nước đục
 • Clo có mà không hiệu quả
 • Kích ứng mắt và da

Cách kiểm soát pH của bể bơi của bạn

Để giảm độ pH

Sử dụng là axit HCl 32-35%, còn được gọi là axit Clohidric phổ biết nhất để giảm độ pH nước hồ bơi.

Để tăng độ pH

Sử dụng soda (natri cacbonat), Natri bicarbonate (baking soda) có thể được sử dụng để tăng pH nếu độ kiềm thấp.

Tôi nên thêm bao nhiêu axit vào hồ bơi

Điều này phụ thuộc vào độ pH của hồ bơi của bạn và kích thước của hồ bơi. Nếu bạn đang sử dụng hộp thuốc thử pH và Clo sẽ sử dụng màu đỏ PHENOL để kiểm tra pH thực sự của nước. Có thể  xét nghiệm "nhu cầu axit" để giúp tính toán liều lượng chính xác hơn.

Nếu bạn có chỉ số pH từ 7,8 trở lên và kích thước trung bình (60m3) trong hồ bơi dưới đất, bạn nên thêm 01 lít axit HCl 32-35% và kiểm tra lại pH nước sau khi được chạy lọc 1 giờ. 

Lưu ý khi thêm axit HCl 32-35%

Mặc dù axit Clohidric là một chất lỏng, bạn vẫn cần tránh đổ chất này vào bể đối diện với gió. Không thêm axit vào bất kỳ đầu vào nào như skimmer hoặc giỏ lọc.

Axit Clohidric là chất ăn da. Nếu bạn nhận được nó trên da của bạn, nó sẽ bị đốt cháy. Đeo kính, găng tay, áo sơ mi dài tay và quần jean nặng. Có một xô nước và một vòi có vòi phun gắn với nước đã được bật, sẵn sàng tự vòi hoặc bất cứ thứ gì khác nếu bạn làm đổ. Nếu bạn bị dính Clohidric vào người hãy rửa sạch nó ngay lập tức.

Khi làm việc với axit Clohidric trên bê tông, bạn có thể thử làm ướt bê tông trước bằng nước để giúp làm loãng bất kỳ sự cố tràn hoặc giọt có thể xảy ra trên bê tông.

Bạn thường muốn pha loãng axit Clohidric trong một xô nước để tránh tự đốt, bề mặt hồ bơi hoặc thiết bị. Một số thùng chứa axit Clohidric được pha loãng trước để bạn không phải pha với nước và bạn chỉ có thể bôi trực tiếp vào hồ bơi.

Phần kết luận

Là chủ sở hữu hồ bơi, bạn có thể sẽ trở nên rất quen thuộc với độ pH của hồ bơi. Cân bằng hồ bơi của bạn chỉ là một trong những điều phải làm và giảm độ pH của nước bể bơi là một kỹ năng quan trọng cần học hỏi. Bạn cần kiểm tra độ pH thường xuyên và điều chỉnh độ pH cao càng sớm càng tốt, để tránh nước bị vảy và nước đục

TAG:

Bình luận của bạn